SẢN PHẨM LÀM SẠCH (P.1)

02/07/2022 3 lượt xem
SẢN PHẨM LÀM SẠCH (P.1)
Tác giả: Zoe Diana Draelos
Dịch và tóm tắt: Bs. Trương Tấn Minh Vũ
– Làm sạch và dưỡng ẩm là hai trong số các bước chăm sóc da quan trọng nhất.
– Làm sạch là một hoạt động quan trọng hàng ngày ảnh hưởng đến cả bệnh lý và sức khỏe của da.

THÀNH PHẦN SẢN PHẨM LÀM SẠCH

– Có rất nhiều loại sản phẩm làm sạch khác nhau trên thị trường với các thành phần riêng và các lợi ích cụ thể cho da.
– Thuật ngữ xà phòng (soap) thường được dùng chung cho các sản phẩm làm sạch, tuy nhiên điều này không đúng vì xà phòng đại diện cho một hợp chất hóa học cụ thể. Xà phòng được tạo ra khi chất béo tương tác với kiềm tạo ra muối axit béo có tính chất làm sạch. Xà phòng thương mại hiện đại là hỗn hợp của mỡ động vật và dầu hạt, hoặc axit béo có nguồn gốc từ các sản phẩm này, theo tỷ lệ 4:1. Việc thay đổi tỷ lệ sẽ điều chỉnh khả năng làm sạch của sản phẩm, ví dụ khi tăng tỷ lệ này tạo ra xà phòng “siêu béo” thường được quảng cáo về tính làm sạch “dịu nhẹ” dành cho da nhạy cảm.
– Các sản phẩm làm sạch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là các sản phẩm làm sạch tổng hợp (synthetic detergents, gọi tắt là syndet), có độ pH thấp hơn nên loại bỏ lipid gian bào ít hơn. Xà phòng thường có độ pH từ 9-10 trong khi syndet có độ pH 5,5-7, gần với độ pH trung tính tự nhiên của da.
– Có thể kết hợp xà phòng và chất làm sạch tổng hợp thành một công thức được gọi là combar, tên rút gọn của combination bar, có khả năng làm sạch tốt hơn và ít phá huỷ lipid hơn.
– Sản phẩm làm sạch cũng được phân loại dựa trên điện tích của chúng, điều này ảnh hưởng đến đặc tính làm sạch. Xà phòng là một chất hoạt động bề mặt anion có độ pH cao. Độ pH cao làm phồng lớp sừng, cho phép xà phòng xâm nhập sâu hơn vào da quá mức, có thể gây kích ứng và ngứa. Xà phòng cũng liên kết với các protein lớp sừng làm da phồng và ẩm quá mức. Sau quá trình làm sạch, lượng nước dư thừa sẽ bay hơi làm da căng và khô vì xà phòng liên kết làm giảm khả năng giữ nước của các protein trên da. Điều này giải thích sự giảm độ ẩm và độ đàn hồi của da sau khi rửa bằng xà phòng.
– Syndet ít gây kích ứng và khô da hơn do giảm xu hướng gây biến tính protein, được cho là do mật độ điện tích tập trung của các chất hoạt động bề mặt tổng hợp giống micelle liên kết với protein. Do đó, chất hoạt động bề mặt anion, như sodium lauryl sulfate và sodium laurate và sodium cocoyl isethionate, dễ gây kích ứng hơn chất hoạt động bề mặt lưỡng tính, như cocamidopropyl betaine, gây kích ứng hơn chất hoạt động bề mặt không ion, như alkyl polyglucoside. Chọn loại kết hợp của các chất hoạt động bề mặt với các đặc tính khác nhau có thể làm thay đổi độ dịu nhẹ của sản phẩm làm sạch.
– Cuối cùng, khả năng làm sạch hoàn toàn da của sản phẩm làm sạch là rất quan trọng. Vì tất cả các loại xà phòng và sản phẩm làm sạch tổng hợp đều gây kích ứng, chúng không được lưu lại trên da lâu hơn mức cần thiết. Trong trường hợp bệnh nhân nhầm tưởng sản phẩm làm sạch giữ ẩm nên lưu lại trên da để đạt được lợi ích tối đa sẽ gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng.SẢN PHẨM LÀM SẠCH (P.1)

CÁC DẠNG SẢN PHẨM LÀM SẠCH

1. Dạng rắn

– Sản phẩm làm sạch dạng rắn vẫn là dạng sản phẩm làm sạch được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên dạng lỏng đang trở nên phổ biến.
– Thành phần sản phẩm làm sạch dạng rắn điển hình là sự kết hợp của hai chất hoạt động bề mặt: xà phòng alkyl carboxylate và syndet acyl isethionate. Alkyl cacboxylat và acyl isethionate đều là chất hoạt động bề mặt anion, nhưng nhóm cacboxylat gây tổn hại, liên kết và làm biến tính các protein lớp sừng nhiều nhất. Syndet acyl isethionate ít gây hại hơn vì nó không dễ liên kết. Sự kết hợp của acyl isethionate với axit stearic, vai trò như một loại dưỡng ẩm phủ trên bề mặt da trong quá trình làm sạch, đã cho ra đời sản phẩm làm sạch dạng rắn dịu nhẹ hơn.
– Sản phẩm làm sạch dạng rắn được sản xuất bằng cách trộn chất hoạt động bề mặt với các thành phần khác để tạo ra một thanh dài, sau đó được cắt nhỏ và đóng dấu thành hình dạng thanh cuối cùng. Có hai sản phẩm làm sạch dạng rắn độc đáo được sản xuất phù hợp với bác sĩ da liễu: glycerin và kháng khuẩn.
– Một loại sản phẩm combar là kháng khuẩn hoặc khử mùi. Sản phẩm làm sạch có chứa thành phần kháng khuẩn, trở thành một loại thuốc OTC bắt buộc phải tuân theo các hướng dẫn chuyên môn. Hầu hết các sản phẩm làm sạch kháng khuẩn chứa triclosan, một hợp chất chlorinated phenolic tiêu diệt vi khuẩn gram âm thông qua tổn thương màng tế bào. Sản phẩm làm sạch khử mùi có chứa benzalkonium chloride, có vai trò như một loại muối hữu cơ amoni bậc bốn, một chất hoạt động bề mặt cation, một chất kháng khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn gây mùi cơ thể.SẢN PHẨM LÀM SẠCH (P.1)

– Sản phẩm làm sạch dạng lỏng có thành phần tương tự như sản phẩm làm sạch dạng rắn. Một sản phẩm dạng lỏng phổ biến có liên quan đến da liễu là sữa tắm, được thiết kế để sử dụng khi tắm với bông tắm. Sữa tắm đặc biệt ở chỗ có thể làm sạch và để lại dư lượng dưỡng ẩm, rất hữu ích cho những bệnh nhân tắm thường xuyên với các viêm da dạng chàm. Nước là thành phần chính với các syndet sodium lauryl sulfate và cocamidopropyl betaine được thêm vào để hòa tan các chất bẩn ưa mỡ và tạo bọt, được coi là cần thiết để làm sạch hiệu quả. Trong syndet này, các thành phần dưỡng ẩm ưa mỡ được thêm vào, như petrolatum, dầu thực vật hoặc bơ hạt mỡ.
– Sữa tắm có thể vừa làm sạch vừa dưỡng ẩm bằng cách vận dụng hai giai đoạn của quá trình làm sạch dựa trên nồng độ khác nhau của nước và sản phẩm làm sạch. Trong giai đoạn làm sạch chất làm sạch có nồng độ cao và nước có nồng độ thấp. Các syndet liên kết với chất bẩn hòa tan trong dầu và chuẩn bị để loại bỏ khỏi da. Trong giai đoạn rửa sạch, chất làm sạch có nồng độ thấp và nước có nồng độ cao, chất bẩn hòa tan trong dầu và chất bẩn hòa tan trong nước sẽ được rửa sạch khỏi cơ thể và quá trình làm sạch hoàn tất. Tuy nhiên, khi nồng độ nước cao, các thành phần dưỡng ẩm sẽ đọng lại trên cơ thể trong một lớp màng mỏng. Lượng thành phần dưỡng ẩm còn lại trên bề mặt da có thể thay đổi dựa trên kích thước của các giọt nhũ tương.
– Sữa tắm tốt nhất nên sử dụng với bông tắm, giúp phá vỡ nhũ tương sản phẩm làm sạch bằng cách thêm lượng lớn nước và không khí. Điều này làm sữa tắm tạo bọt và bệnh nhân chỉ cần sử dụng một lượng vừa đủ để làm sạch toàn bộ cơ thể, giảm thiểu tiếp xúc của da và chất hoạt động bề mặt.SẢN PHẨM LÀM SẠCH (P.1)

3. Sản phẩm vệ sinh tay

– Sản phẩm vệ sinh tay, còn gọi là sản phẩm khử khuẩn tay, là sản phẩm làm sạch không cần nước được thiết kế để loại bỏ vi khuẩn khỏi tay, gồm cồn và các hợp chất amoni bậc bốn, có các đặc tính kháng khuẩn khác nhau và hoạt động thông qua các cơ chế khác nhau.
– Các sản phẩm vệ sinh tay được sử dụng phổ biến nhất có chứa ethanol, có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn gram dương và gram âm và nấm. Tuy nhiên, etanol không có hiệu quả chống lại bào tử vi khuẩn và có hiệu quả khác nhau trong việc tiêu diệt virus có màng bọc. Sản phẩm vệ sinh tay etanol dễ cháy và không được sử dụng ở những nơi có tia lửa điện, như trong phòng mổ có thiết bị đốt điện.
– Các hợp chất amoni bậc bốn, như benzalkonium chloride hoặc benzethonium chloride, hấp phụ vào màng tế bào chất của vi sinh vật gây rò rỉ các chất bên trong tế bào chất, có khả năng kìm khuẩn đối với vi khuẩn gram dương và một số vi khuẩn gram âm và kháng nấm, không có hoạt tính chống lại virus không có màng bọc.
– Sản phẩm vệ sinh tay không hiệu quả trong việc loại bỏ các chất bẩn có thể nhìn thấy trên tay và tốt nhất nên sử dụng trên bàn tay sạch không có chất bẩn nhìn thấy được. Dù sản phẩm vệ sinh tay có thể hòa tan lipid gian bào, nhưng một nghiên cứu ở các nhân viên y tế đã chứng minh tình trạng da tốt hơn khi sử dụng sản phẩm vệ sinh tay so với việc rửa tay thường xuyên.

Xem thêm: DA NHẠY CẢM LÀ GÌ | Y Học Tổng Hợp | (yhoctonghop.vn)

Các tin tức khác:

 • BÀI GIẢNG BỆNH DA VÀ HOA LIỄU- HV QUÂN Y

  BÀI GIẢNG BỆNH DA VÀ HOA LIỄU- HV QUÂN Y TẢI TÀI LIỆU MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY Giáo trình Bệnh da và hoa liễu (dành cho đối tượng sau đại học) của Học viện Quân y xuất bản năm 2004. Chủ biên là GS.TS Nguyễn Cảnh Cầu và TS. Nguyễn Khắc Viện. Giáo trình gồm…

 • BỆNH VẢY NẾN LÀ GÌ? NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ NHANH

  BỆNH VẢY NẾN LÀ GÌ? NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ NHANH Vảy nến là căn bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi, gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay với sự ra đời của các thuốc sinh học thế mới với hiệu quả điều trị  cao đã mang…

 • CHƯƠNG 6: LASER MẠCH MÁU VÀ ĐIỀU TRỊ BAN ĐỎ

  Chương laser mạch máu trong cuốn Principles and Choice of Laser Treatment in Dermatology, một trong những cuốn sách về sử dụng laser trong da liễu hay nhất hiện nay. Tải: tại đây Xem thêm: Sử dụng bổ sung probiotic trong mụn trứng cá (yhoctonghop.vn)

 • Sử dụng bổ sung probiotic trong mụn trứng cá

  Sử dụng bổ sung probiotic trong mụn trứng cá Tác giả: Aishwarya Hattiholi, Shivani Tendulkar, and Suneel Dodamani Dịch: Bs. Trương Tấn Minh Vũ Tóm tắt Các tình trạng da như mụn trứng cá có liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố cũng như hệ vi sinh vật liên quan đến trục…

 • Bạn đã biết cách mặc áo định hình ngực đúng cách chưa?

  Việc mặc áo định hình ngực đúng cách quyết định nhiều đến hình dáng và sự hoàn hảo cho vòng một. Bạn sẽ bất ngờ khi áp dụng đúng cách mặc áo định hình nâng ngực. Mặc áo định hình ngực đúng cách là một việc cần thiết đối với các chị em để có…

 • NÊN MẶC ÁO ĐỊNH HÌNH NGỰC BAO LÂU SAU KHI NÂNG NGỰC ?

  Nhiều người thắc mắc nên mặc áo định hình ngực bao lâu sau khi nâng ngực. Bên cạnh đó, có nhiều cách để rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật. Bạn cho rằng chỉ cần đến bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ, nằm trên bàn mổ vài tiếng là bạn đã có một…

 • NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN MẶC ÁO ĐỊNH HÌNH NÂNG NGỰC?

  Áo định hình nâng ngực cần được mặc đúng cách sau phẫu thuật để có một vòng một hoàn hảo. Hãy tìm hiểu cách lựa chọn áo định hình ngực phù hợp với bản thân bạn nhé. Mỗi cô gái đều mong muốn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân và việc khắc…

 • BÍ QUYẾT  MẶC ĐÚNG ÁO ĐỊNH HÌNH NGỰC SAU NÂNG NGỰC

  Mặc áo định hình ngực sau nâng ngực đúng chuẩn

All in one